Trung Ở Đây

Checkout là gì? Tổng quan về nghề checkout, order hàng Mỹ

Ở bài viết tổng quan về nghề Checkout- Order này. Tôi sẽ không lan man đi vào các thuật ngữ chuyên ngành như: Hàng Auth, hàng xách tay, hàng xuất dư, Replica, Conds, Fake. Các bạn có thể tham khảo các từ khóa tại bài viết Thuật Ngữ Order để hiểu rõ về chủng loại sản phẩm mà mình kinh doanh. Trong bài này, tôi đề cập đến vấn đề chính, đó là:

 • Nghề Checkout/Order là gì?
 • Tối ưu hóa lợi nhuận như thế nào?
 • Tìm kiếm khách hàng bằng cách nào?

Tôi tin với 03 câu hỏi trên, sẽ giúp các bạn mới vào nghề có cái nhìn rõ ràng hơn, và thỏa mãn hơn với ngành nghề của mình.

1. Nghề Checkout/Order là gì?

Order: Khi lướt Facebook, các bạn có thể thấy, rất nhiều những nội dung như: ” Chuyên order hàng Auth, nhận order hàng Auth, Nhận order Nike, Adidas. Sephora, Amazon…” đây là những bạn làm trong ngành Order. Nhận tiền, rồi mua hàng theo yêu cầu của khách hàng. Sau đó trả khách sau 3-4 tuần tùy vào các công ty vận chuyển. Hiện nay hình thức bán hàng order được rất nhiều người ưa chuộng bởi những ưu điểm
 • Không mất tiền thuê mặt bằng và tốn thêm một khoản tiền để duy trì
 • Không cần tốn thêm chi phí thuê kho bãi
 • Không cần “ôm hàng”, chỉ cần một vài sản phẩm mẫu hoặc lấy ảnh có sẵn trên web
 • Mọi thông tin về sản phẩm, nguồn hàng đều được tìm thấy trên Google. Người bán sẽ không cần phải đi mọi nơi, đến nhiều chỗ để tìm kiếm.

Tất nhiên đã có ưu điểm thì không thể thiếu nhược điểm của loại hình bán hàng này. Thứ nhất: Không phải khách hàng nào cũng kiên nhẫn đợi hàng về trong khoảng thời gian 10-14 ngày. Những khách hàng cần mua hàng gấp cũng sẽ không chọn phương pháp mua hàng này. Bởi vì thời gian vận chuyển quá lâu có thể gây ảnh hưởng tới kế hoạch của họ. Cách bán hàng này cũng khó đem lại sự tin tưởng và sự thoải mái cho khách hàng vì họ không được trực tiếp xem và chạm vào sản phẩm.

Dù là vậy nhưng cũng không thể phủ nhận rằng phương pháp bán hàng order vẫn mang về rất nhiều lợi ích cho người bán. Thậm chí cũng có rất nhiều Shop bán hàng trực tiếp đã tích hợp thêm phương pháp bán hàng Order để thỏa mãn nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng.

 

Checkout: Các bạn đi khách sạn, nhà hàng, thường có khâu Checkout, còn được gọi là khâu thanh toán. Đối với trong nghành Order thì Checkout là một khâu quan trọng. Sau khi Order, các bạn sẽ cần dùng tiền (thẻ visa/master/ tiền mặt/ giftcard). Để thanh toán cho món hàng mà bạn mua, đây được gọi là Checkout.

Nói thì có vẻ phức tạp, nhưng ngắn gọn lại thì: Order là công việc gom đơn của các khách, rồi đặt hàng => thanh toán (checkout) với web. Sau khi đơn hàng được xác nhận, các nhà cung cấp sẽ chuyển hàng tới địa chỉ công ty vận chuyển nước ngoài.

Các công ty vận chuyển tại Việt Nam sẽ tiếp nhận đơn hàng và giao lại cho bạn. Cuối cùng bạn sẽ trả hàng cho khách.

Sơ đồ nghành Order/Checkout sơ đồ ngành order

Trước đây, người Order thường phải kiêm luôn trách nhiệm làm Checkout. Họ phải chủ động liên hệ và làm việc với các công ty vận chuyển trong và ngoài nước. Nhưng gần đây do đặc thù công việc phát triển dẫn đến sự phân công trong công việc. Hiện nay có rất nhiều người chỉ chuyên nhận order chứ không hề biết tới khâu Checkout.

Họ cơ bản chỉ cần Sales tốt, có tệp khách hàng ổn định, xây dựng cộng đồng hoặc về hàng Authentic, có lượng người theo dõi, khách VIP nhiều là được. Và nhiệm vụ Checkout tất nhiên sẽ được nhường lại cho các Checker.

Các Checker sẽ chịu trách nhiệm trong khâu Check out, bao gồm mua Gift, add giỏ hàng, add gift rồi bấm thanh toán. Họ thậm chí còn nhiệt tình tới mức liên hệ giúp người order cả khâu… vận chuyển.

Thường thì các Checker sau khi chờ Website trả mã Tracking, sẽ tiến hành thu tiền của người Order.

Bạn có thể tìm thấy các Checker tại Facebook Group: Cộng Đồng Chia Sẻ Paxful, Adidas, Ebay, Sephora, Nordtrom, Lacoste, HM…

2. Tối ưu hóa lợi nhuận như thế nào? 

Tôi sẽ không đi sâu vào nghề Order nói chung. Vì trong nghề này để có thể tối ưu hóa lợi nhuận, bạn cần quản lý rất nhiều thứ, từ nội bộ bên trong (lương thưởng nhân viên, thuê văn phòng, thiết bị…), cho tới bên ngoài, cách chạy ads, thuê tuyển đại lý…

Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi tập trung vào các bạn thuộc nghề Checkout. Giúp các Checker tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách mua và sử dụng Giftcard để thanh toán.

Sứ mệnh thương nhân, chính là tìm được nguồn hàng giá tốt nhất. Vì vậy sử dụng Gift Card cũng chính là một cách để giảm chi phí bởi Gift sẽ có giá mua tốt hơn. Khi dùng Gift mua hàng bạn sẽ có thêm nhiều chiết khấu.

3.Tìm kiếm khách hàng bằng cách nào?

Rất nhiều học viên, cũ có, mới có hay hỏi tôi câu hỏi này:

 • Có nên chạy Ads Facebook/ google để tìm kiếm khách hàng?
 • Có nên tuyển CTV?
 • Có nên xây dựng thương hiệu cá nhân (profile)?
 • Ngoài các kênh trên còn kênh nào để tìm kiếm khách hàng?

Đầu tiên, các bạn phải hiểu nghề của chúng ta là hàng “xách tay” việc chạy ads là vpcs (vi phạm chính sách). Bởi các nhãn hàng hiệu (auth) họ đã đăng ký tên thương hiệu (brandname). Nên kể cả khi đăng trên tường nhà bạn, ví dụ nike cũng phải lách là n.i.k.e, hoặc a.di.đà… Chứ không được ghi brandname của họ ra vì rất dễ bị khóa tài khoản. Khi đã bị bị khóa tài khoản thì thiệt hại rất lớn, do chúng ta bán hàng bằng profile, thương hiệu cá nhân là chính.

Vậy có nên chạy quảng cáo không?

Câu trả lời là NÊNKHÔNG NÊN.

 • NÊN:  Chạy tranh thủ lách, để thu hút đại lý, cộng tác viên, các shop lớn là chính, và phải nhớ dùng Fanpage riêng ra, không liên quan tới profile cá nhân, kẻo nó chém các nick liên quan thì rất mệt mỏi.
 • KHÔNG NÊN:  Hi vọng quá nhiều , vì bất kỳ hành vi chạy ads vpcs nào, cũng là hành vi ” xây nhà bằng những lá bài” sụp đổ lúc nào không biết, chỉ nên chạy lấy list contact của khách hàng đại lý, khách hàng lớn, rồi dùng đó là tài sản của mình.

Có nên tuyển CTV?

 • Có, càng nhiều càng tốt. Đối tượng chính bạn cần thu hút là những nhân viên văn phòng, đồng nghiệp trong công ty. Bởi họ không chỉ có lượng bạn bè lớn mà thường những cấp trên của họ cũng có nhu cầu mua hàng Order, xách tay. Chỉ cần post son môi, quần áo, giày dép, ít nhiều trước mắt họ cũng là khách hàng của bạn.

Có nên xây dựng thương hiệu cá nhân?

 • Đặc biệt nên làm. Càng làm chỉn chu, nghiêm túc, quả ngọt bạn hái sẽ ngày càng nhiều.

Ngoài các kiến thức từ nhiều nguồn web khác nhau, bạn cần tham gia các group, học hỏi và trao đổi thật nhiều Hiện nay đã có rất nhiều group Order, Check out để bạn tham khảo ngành hàng, mẫu hàng, thậm chí có cả khách hàng ở trong đó.

Qua bài viết trên, rất mong giúp ích các bạn newbie có cái nhìn tổng quan và phương hướng xây dựng nghề nghiệp cho bản thân. Rất mong các bạn để lại các bình luận và chia sẻ bài viết này để ủng hộ mình có động lực viết thêm nhiều bài mới.

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *